Tìm hiểu MDF,HDF,MFC,OKAL,PLYWOOD...ứng dụng trong sản xuất đồ mộc

Ván mdf, hdf, okal, mfc, plywood đều là nguyên liệu gỗ công nghiệp được dùng khá phổ biến trong ngành sản xuất và chế biến gỗ. Ngoài các loại ván gỗ công nghiệp MDF,HDF,MFC,OKAL,PLYWOOD còn có ván ghép gỗ tự nhiên là vật liệu ứng dụng dùng sản xuất nhiều mặt hàng đồ gỗ nội thất, dụng cụ bếp, đồ chơi và quà tặng gỗ

Ván MDF :

Ván MDF được sản xuất qua quá trình ép sợi gỗ xay nhuyễn đã trộn keo, tỷ trọng từ 520-850kg/m3, tùy theo yêu cầu chất lượng, nguyên liệu gỗ, độ dày, là vật liệu được dùng làm ván nền dùng phủ melamine hoặc dùng dán phủ veneer gỗ tự nhiên như gỗ Sồi, Xoan, Tần Bì, Óc Chó hoặc được dùng sơn phủ trang trí bề mặt. MDF dùng phổ biến trong sản xuất gỗ , thi công thiết kế gỗ nội thất là MDF thường và MDF chống ẩm.( MDF chống ẩm là nguyên liệu được trộn keo chịu nước, chống ẩm thường sử dụng ở nơi có độ ẩm cáo và khả năng tiếp xúc với nước cao như cánh cửa, đồ gỗ trong khu vực bếp.

Tóm tắt quy trình sản xuất MDF gồm các bước sau :
Keo và các phụ gia gia được pha trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn, hỗn hợp này sẽ được đem đi sấy sơ bộ. Bột sợi đã áo keo sẽ được trải ra bằng máy rải -cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Các tầng này được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần ( 2 lần). Lần 1 ( ép sơ bộ) cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3 Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để sao cho đuổi hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Nguồn cung cấp MDF : Là nguyên liệu được dùng khá rộng rãi với số lượng lớn do giá thành rẻ và dễ dàng gia công sản xuất các loại đồ gỗ nội thất nên trên thị trường hiện nay có nhiều nhà cung cấp MDF . Để chon được loại ván MDF có chất lượng tốt đảm bảo quy trình sản xuất người mua cần tìm hiểu thông tin về nhà sản xuất nhằm lựa chọn được nơi cung cấp uy tín và chất lượng đối với loại ván gỗ công nghiệp này.

Ứng dụng:

Là nguyên liệu gỗ được dùng nhiều trong sản xuất đồ gỗ dùng thi công lắp ráp cho nội thất văn phòng, chung cư căn hộ, bệnh viện, trường học... là vật liệu dễ sơn phủ trang trí bề mặt , dán phủ veneer nên sản phẩm gỗ được sản xuất từ "ván MDF" có màu sắc phong phú và đa dạng về chủng loại. Đối với ván MDF chống ẩm thường được dùng làm tủ bếp, nội thất phòng vệ sinh như vách ngăn phòng vệ sinh, tủ, cánh cửa... đặc biệt ở nơi có khí hậu ẩm ướt như miền bắc nước ta  MDF chống ẩm là lựa chọn phù hợp.

- Ưu điểm: Dễ thi công, chuyên dùng thi công thiết kế các công trình đơn giản, kích thước bề mặt gỗ lớn.
- Nhược điểm : Gặp nước gỗ MDF thường bị phồng do đây là nguyên liệu gỗ được sản xuất bằng cách dán ép kết hợp giữa gỗ dăm và keo nên rất sợ nước. Gỗ MDF chịu nước (chống ẩm) thường có giá thành cao.

Ván HDF :
Bằng cách sử dụng bột gỗ/giấy trộn keo và được ép lại tạo độ dày nhưng với cường độ nén và khả năng chịu cháy, chịu nước… cao hơn sản xuất MDF. Ván HDF được hình thành từ sợi gỗ xay kết hợp với keo đặc biệt phenol dưới áp suất và nhiệt độ cao, Bên trong ván HDF có khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục hầu hết các nhược điểm gỗ tư nhiên như khối lương nặng, dễ bị cong, vênh.

HDF được dùng nhiều trong sản xuất cửa gỗ với nhiều kiểu dáng và mẫu mã đa dạng màu sắc phong phú, là nguyên liệu gỗ có khả năng cách âm khá tốt cùng với khả năng cách nhiệt cao nên chúng được dùng để thi công đồ gỗ cho cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

Ván MFC :

Ván MFC là gỗ công nghiệp được sản xuất từ nguyên liệu gỗ rừng trồng như keo, bạch đàn, cao su…Gỗ khai thác sẽ được băm nhỏ thành các dăm gỗ. Sau đó tiến hàng các công đoạn : trộn keo, ép tạo độ dày cho miếng ván gỗ . Nguyên liệu gỗ này thường được dùng tráng phủ bề mặt bằng 1 lớp melamine nhằm giúp bề mặt ván trở nên sáng bóng và có nét đẹp riêng lớp phủ melamine còn có tác dụng bảo vệ chống trầy xước và chống thấm nước.

Ván PLYWOOD :

Là ván gỗ được tạo thành từ việc ép ngang dọc trái chiều nhau những lát gỗ thật được lạng mỏng  để tăng tính chịu lực nguyên liệu gỗ này thường được dán phủ  veneer để tạo vẻ đẹp, kết hợp sơn phủ PU bảo vệ bề mặt giúp tăng khả năng chống ẩm và chống trầy xước.


Comments