Gỗ ghép và ván mdf vật liệu nền dùng dán phủ veneer

Veneer là vật liệu được tạo ra từ phương pháp bóc , lạng gỗ nguyên liệu nhằm tạo ra vật liệu dán phủ trang trí vật liệu nên như gỗ ghép, ván mdf... , gỗ dùng sản xuất ván veneer khá phong phú và đa dạng bao gồm nhiều chủng loại gỗ bao gồm cả gỗ tạp tuy nhiên thông dụng nhất là nguyên liệu gỗ có giá trị cao như gỗ Sồi, Tần Bì, Óc Chó, Xoan Đào, Căm Xe, Gõ, Giáng hương... Tấm ván veneer sau khi được bóc lạng có chiều dày 0.3mm, 0.6mm, 1mm, kết hợp với kỹ thuật dán phủ veneer lên vật liệu nển phổ biến nhất là ván mdf và gỗ tự nhiên ghép thanh.
Gỗ ghép phủ veneer
Nguyên liệu nền gỗ tự nhiên ghép thanh sử dụng dán phủ veneer thường là nguyên liệu gỗ có nhiều khuyết tật có giá trị thấp sau khi dán phủ sẽ có giá trị cao hơn và thẩm mỹ hơn nguyên liệu khi chưa dán phủ.
Gỗ là ván nền gỗ : Gỗ cao su, Gỗ Tràm, Thông, các loại gỗ tư nhiên khác.
Ván veneer dùng dán phủ thông dụng bao gồm : veneer Sồi, Veneer Xoan Đào, Căm Xe, Óc Chó, Tần Bì....
Phủ veneer trên dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại : Kích thước thông dụng để dán phủ thường là 1200 x 2400 và chiều dày 12mm, 15mm, 15mm, 20mm. Ngoài ra một số đơn vị còn nhận dán phủ theo kích thước khách hàng cung cấp. (Chiều dày dán phủ có thể lên đến 40mm)
Ngoài ra những quy cách không thể dán phủ trên dây chuyền máy móc trên thường được dán phủ thủ công , phương pháp nay linh động hơn có thể dán phủ nhiều loại kích thước đặc biệt và quá khổ.
Hình ảnh minh họa gỗ ghép phủ veneer Sồi và veneer Xoan Đào
Gỗ ghép phủ veneer Xoan Đào
Gỗ ghép phủ veneer Xoan Đào

Gỗ ghép phủ veneer Sồi

Gỗ ghép phủ veneer Sồi

Ván MDF phủ veneer
Là vật liệu nền được sử dụng nhiều để dán phủ veneer do nguyên liệu ván này có bền mặt láng mịn, phẳng nên việc dán phủ veneer lên bề mặt dễ dàng hơn so với việc dán phủ veneer lên bề mặt gỗ ghép.
Đây là nguyên liệu được sản xuất theo kích thước chuẩn thông dụng nhất là các quy cách sau :
Quy cách ván mdf mỏng có chiều dày : 2.3mm, 2.5mm, 3.0mm, 4.0mm, 4.5mm, 4.75mm,5.5mm, 6.0mm, 8.0mm, 9.0mm x 1220 x 2440. 
Quy cách ván mdf chiều dày thông dụng : 12.0mm, 15.0mm, 16.0mm, 17.0mm, 18.0mm, 19.0mm, hay 25.0mm x 1220 x 2440.
Do được sản xuất từ bột gỗ kết hợp với keo và lực ép cường độ cao nguyên liệu gỗ này có thể tạo ra loại ván gỗ mỏng có chiều dày từ 9mm trở xuống, với chiều dày gỗ ghép rất khó để ghép tấm nếu thực hiện thì chi phí thường rất cao.

Comments